Hotline: 0965.39.81.89

'Mã đỏ cho nhân loại': các bài báo nói gì về báo cáo của IPCC về khủng hoảng khí hậu

Ngày đăng: 12-08-2021 13:35:35

Cảnh báo của Dire về thiệt hại 'không thể đảo ngược' đối với khí hậu của chúng ta tràn ngập các trang nhất của các tờ báo ở Anh và trên toàn thế giới

Các trang đầu của bài báo của Vương quốc Anh sau khi phát hành báo cáo IPCC
Trang nhất của các bài báo của Vương quốc Anh sau khi công bố báo cáo IPCC nói rằng những thay đổi khí hậu toàn cầu hiện nay là không thể tránh khỏi và 'không thể đảo ngược'. Tổng hợp: Nhiều loại

 

 Các trang nhất đầy cảnh báo sau khi phát hành báo cáo biến đổi khí hậu toàn cầu của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu - báo cáo đầu tiên kể từ năm 2013 - phát hiện ra rằng hoạt động của con người đang thay đổi khí hậu Trái đất theo những cách “chưa từng có”, với một số những thay đổi bây giờ là không thể tránh khỏi và "không thể thay đổi".

Hình ảnh một người phụ nữ lớn tuổi phản ứng với trận cháy rừng chưa từng có trên đảo Evia ở Hy Lạp đã gói gọn hoàn hảo cảm giác đau khổ và sợ hãi toàn cầu đến mức nó xuất hiện trên các trang nhất của Guardian, Financial Times, Daily Mail và Daily Telegraph.

 

Dòng tiêu đề của The Guardian là " Khủng hoảng khí hậu toàn cầu: không thể tránh khỏi, chưa từng có và không thể đảo ngược ", vì các nhà khoa học của báo cáo nhận thấy rằng mặc dù việc giảm mạnh lượng khí thải là cấp bách và cần thiết, nhưng đã quá muộn để đưa thế giới trở lại với các hình thái thời tiết ít khắc nghiệt hơn. Tác phẩm bao gồm một trích dẫn từ cảnh báo của nhà khoa học chính của tổ chức Hòa bình Xanh tại Vương quốc Anh: "Đây không phải là thế hệ lãnh đạo thế giới đầu tiên được các nhà khoa học cảnh báo về sức nặng của cuộc khủng hoảng khí hậu, nhưng họ là thế hệ cuối cùng có thể bỏ qua chúng."

 
Một người dân xem trận cháy rừng gần làng Pefki trên đảo Evia, Hy Lạp vào ngày 8/8.
Những thay đổi lớn về khí hậu không thể tránh khỏi và không thể đảo ngược - cảnh báo rõ ràng nhất của IPCC
Đọc thêm

Phần phân tích của nhà lãnh đạo tờ báo bắt đầu: “Như một phán quyết về tội ác khí hậu của nhân loại, báo cáo mới của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu không thể rõ ràng hơn: tội như địa ngục”.

Dòng tiêu đề của Financial Times phía trên bức ảnh là "Thế giới có thể sẽ ấm hơn 1,5 độ C vào năm 2040, hội đồng khoa học của Liên Hợp Quốc cảnh báo". Quan điểm hàng đầu của nó là “Việc không cắt giảm sâu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ dẫn đến cái mà một nhà khí hậu học hàng đầu gọi là 'địa ngục trần gian' trong vòng vài thập kỷ."

Câu nói kín tiếng hơn của Daily Telegraph là "Cam kết bằng tiền mặt để thúc đẩy chuyển đổi sang các nồi hơi khí xanh khi Liên Hợp Quốc cảnh báo về 'kiểm tra thực tế' về khí hậu." Câu chuyện mở đầu: “Thuế carbon và nhiều tiền hơn để giúp các chủ nhà chuyển sang sử dụng nồi hơi xanh đang được các bộ trưởng xem xét, vì một báo cáo mang tính bước ngoặt của Liên hợp quốc cảnh báo một số tác động của biến đổi khí hậu đang trở nên không thể đảo ngược”. Phần nổi bật trên trang nhất của nó là kết quả ở mức A.

 

Dòng tiêu đề của tờ Times tập trung vào 234 nhà khoa học từ 66 quốc gia đã đóng góp vào báo cáo, với “Các nhà khoa học hàng đầu kêu gọi lập lộ trình khẩn cấp thoát khỏi biến đổi khí hậu”. Câu chuyện chính của nó cũng ở mức A.

Dòng tiêu đề của Daily Mail là "Khi báo cáo về ngày tận thế cảnh báo về sự thay đổi khí hậu ngày tận thế ... liệu Vương quốc Anh có thể dẫn dắt thế giới trở lại từ bờ vực?" Câu chuyện được đưa vào bên trong tờ báo, trong khi báo cáo trên trang nhất là chi phí cao của các thử nghiệm du lịch Covid.

Toàn bộ trang nhất của tờ Independent được đưa lên bởi những hình ảnh về hỏa hoạn, hạn hán và lũ lụt, đằng sau dòng tiêu đề "Quy tắc đỏ cho nhân loại", đó là từ bình luận được đưa ra để đáp lại báo cáo của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, người đã cảnh báo: “Báo cáo này phải là hồi chuông báo tử cho than đá và nhiên liệu hóa thạch trước khi chúng phá hủy hành tinh của chúng ta”.

 
Quan điểm của The Guardian về báo cáo khí hậu của IPCC: sự cấp bách khốc liệt hiện nay
Đọc thêm

Các i và Metro cũng dẫn về “Code Red”, với i của phân nhóm “phán quyết gây sốc về tương lai của nhân loại - như các nhà khoa học kêu gọi PM để tạo ra kế hoạch khí hậu Vương quốc Anh”.

 

Tờ Daily Express dẫn lời bình luận của Boris Johnson: “Hãy thức tỉnh để báo động đỏ về khủng hoảng khí hậu”. Johnson gọi bản báo cáo là một “lời cảnh tỉnh cho thế giới”.

Ở những nơi khác trên thế giới, tờ Globe and Mail của Canada hôm thứ Hai đăng tiêu đề “Con người phải chịu trách nhiệm về sự gia tăng của biến đổi khí hậu: báo cáo”.

Tại Úc , nơi chính phủ phải đối mặt với những lời chỉ trích vì từ chối cam kết thực hiện các mục tiêu giảm phát thải đầy tham vọng hơn - mục tiêu cắt giảm chỉ 26% khí thải vào năm 2030 đã không thay đổi trong sáu năm - trang nhất của tờ báo bang Tây Úc là một hình ảnh lặp lại từ “con người” - nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu - bị gián đoạn bởi từ “Vẫn chưa muộn”.

Tiêu đề của Sydney Morning Herald là "Dữ liệu khí hậu mới nhất của Liên hợp quốc khiến căng thẳng gia tăng cấp bách".

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng tập trung vào những gì báo cáo nói là phù hợp với Hồng Kông, với “bão có sức tàn phá lớn hơn Mangkhut, hạn hán tàn phá nguồn cung cấp nước uống và sóng nhiệt dồn dập nếu sự nóng lên toàn cầu vượt quá 2 độ C”.

 

link nguồn:

https://www.theguardian.com/environment/2021/aug/10/code-red-for-humanity-what-the-papers-say-about-the-ipcc-report-on-the-climate-crisis

 ________________________

 

Bản Tuyên ngôn của Nhà phát minh và Tổng công trình sư của vận tải đường dây Skyway:
- Anatoly UnitSky -
Về loại hình vận tải của tương lai và tương lai nói chung: 
Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0965.39.81.89